Cần mua gì khi bắt đầu chơi đất sét nung polymer clay?

Ở thời điểm này, đất sét nung hay còn gọi là đất sét polymer chưa phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, với ứng dụng rộng rãi của nó, mình tin chắc vật liệu này sẽ được dùng trong tương lai rất gần. Đối với các bạn mới bắt đầu, việc quyết định mua những gì là cần thiết là chuyện không đơn giản. Vì vậy, trước khi bạn quyết định mua gì, mình hi vọng các bạn đọc qua bài viết này.

Trước hết, việc bạn quyết định mua gì tùy thuộc vào mục đích bạn muốn làm gì. Vì vậy, mình chia thành nhiều nhóm mục đích. Sau bài viết này, mình sẽ có một số hướng dẫn cụ thể về các ứng dụng trong đất sét, các bạn có nhu cầu tìm hiểu về lĩnh vực nào sau đây, vui lòng comment cho mình, mình sẽ ưu tiên viết chi tiết về lĩnh vực được quan tâm nhiều trước:

 

1. Cho dù bạn sẽ làm mô hình gì, thì thứ đầu tiên bạn cần là CHỌN đất sét nung (đất sét polymer) :)

 

Các loại đất sét polymer (đất sét nung) có tên tuổi

BẠn nên chọn mua loại đất sét nung polymer nào? Ở mỗi hãng đất sét đều có loại đất sét nung polymer cho người mới bắt đầu. Tùy theo khu vực bạn đang ở có bán loại đất sét nung nào thì bạn bên mua loại đó. Bạn nên nhớ là tiền vận chuyển đất sét có khi cao hơn giá đất sét nên chọn lựa nhà sản xuất gần bạn nhất là chọn lựa tối ưu. Gợi ý loại đất sét nung polymer dùng cho người mới bắt đầu: đất sét nung Premo của Sculpey, đất sét nung Fimo soft của Fberhard Faber, đất sét nung Kato Polyclay thì chỉ có 1 loại nhưng chỉ người làm trang sức nên xài. Để tìm hiểu chi tiết hơn tính năng từng loại đất sét nung, vui lòng xem thêm tại đây (https://www.facebook.com/notes/ilovehandmadevn/%C4%91%E1%BA%A5t-s%C3%A9t-t%E1%BB%B1-kh%C3%B4-v%C3%A0-%C4%91%E1%BA%A5t-s%C3%A9t-polymer/216818008484571)

Bạn nên mua những màu nào? Không giống như đất sét tự khô air drying, với đất sét nung polymer bạn nên mua đất sét nung có màu ( trừ khi bạn làm mô hình tượng to và muốn vẽ màu arylic hoặc sơn dầu lên tượng thì mua đất sét nung super sculpey). Bạn cần nên biết là các màu của đất sét nung polymer này có thể trộn với nhau để có màu mới cho dù đó là đất sét nung của hãng nào và đất sét nung của các hãng khác nhau cũng có thể trộn chung. Chỉ cần với 3 màu cơ bản xanh, đỏ, vàng được pha theo tỉ lệ nhất định. Nếu khả năng tài chính cho phép, bạn có thể mua thêm 3 màu cơ bản kế tiếp cam, xanh, tím. Màu trắng là màu cần thiết để kết hợp với các màu còn lại cho ra màu nhạt hơn. Nếu bạn có kỹ năng trộn màu, bạn có thể tạo một bộ sưu tập màu đặc sắc của riêng bạn.

2. Sau đất sét nung là lò nướng. Lò nướng bánh gia đình có thể tận dụng để nướng đất sét nung. Tuy nhiên, nếu bạn không có lò nướng thì có thể linh hoạt bằng hai cách sau:

+ Nấu sôi nước rồi nhúng mô hình của bạn vào trong nước sôi vài phút: cách này dùng cho các loại thức ăn không phủ đất loãng hay không phủ bột giả kim. Nếu chúng có thành phần dễ rơi ra thì bạn nên thử cách bên dưới

+ Hấp cách thủy mô hình của bạn trong nồi hấp chừng 5 phút

3. Mặt phẳng làm việc: nên có 1 tấm nhựa phẳng để thực hiện các thao tác.

4. Đối với các món ăn Food miniature:

Chơi Miniature thật sự không tốn kém đất sét nhiều nên nếu có điều kiện, bạn nên thử dùng loại đất sét nung tốt.

 

+ Màu đất sét nung dùng làm món ăn miniature có thể pha từ các màu cơ bản nhưng nếu bạn có chủ đích làm thức ăn,tùy theo món cần làm mà bạn nên mua các màu sau: màu chocolate, màu trắng, màu hồng cá hồi, màu vàng bánh mì, hồng nhạt của bánh kem, màu xanh cốm non, màu cam lòng đỏ trứng...

+ Ngoài đất sét nung , bạn không cần mua quá nhiều thứ mà nên tận dụng những vật dụng có sẵn trong nhà. Ví dụ bạn có thể dùng tăm tre để tạo lỗ tròn cho bánh donut, dùng cây cán bột để cán đất, dùng dao nhỏ để cắt đất, phấn màu...

Tuy nhiên, bạn cần nên mua thêm các thứ sau:

+ Khuôn bánh mini: những hoa  văn trên khuôn rất khó tạo hình nhưng nếu có khuôn mini, bạn chỉ cần 1 giây đẩ có hoa văn như ý.

+ Đất sét nung loãng là một phụ liệu không thể thiếu nếu bạn muốn trang trí các món bánh thêm hấp dẫn bằng cách phủ kem, nước sốt lên thức ăn.

 

5. Đối với mô hình búp bê:

+ Màu đất sét nung cần có màu beige sáng và tối để làm da búp bê. Màu tóc búp bê thường làm màu nâu, vàng.

+ Bạn còn cần có khuôn tạo hình mặt búp bê nhưng với những mô hình đơn giản,bạn có thể nặn bằng tay.

 

6. Đối với trang sức bằng đất sét nung polymer:

+ Màu đất sét nung dùng cho trang sức cũng đa dạng hơn các thể loại khác rất nhiều. Sculpey có dòng Premo Accent, Fimo có Fimo soft, Kato có ít màu hơn nhưng cũng có một số màu cơ bản cho các hiệu ứng.

Khi có ý định làm trang sức, bạn nên xác định trước mức độ trang sức bạn muốn làm và những kỹ thuật nào bạn sẽ áp dụng. Nếu dùng kỹ thuật mokume gane, chỉ cần tận dụng dao trong nhà bếp để cắt đất. Tăm tre xỏ lổ hạt và lò nung hoặc nồi để nấu sôi là bạn có thể làm được.

 

 

+ Nếu bạn dùng búp bê hay Foodminiature làm trang  sức, bạn cần mua những thứ đã gợi ý bên trên. NGoài ra bạn còn cần mua thêm các phụ liệu trang sức như hoa tay, dây xích dạng thô để gắn sản phẩm của bạn vào. Về phần phụ liệu trang sức này bạn cũng có nhiều lựa chọn. Bạn có thể mua các loại rẻ tiền bằng sắt xi hay inox hoặc cao cấp hơn là bạc 925. Một số trang web nước ngoài còn bán sẵn phụ liệu trang sức bằng kim loại đắt tiền.

 

 

Sản phẩm làm từ kỹ thuật mokume gane

 

+ Nếu bạn muốn làm hoa cho trang sức, bạn cần 1 cây kéo nhỏ và 1 cây lăn bằng thép để cán cánh hoa.

 

 

 

 

+ Đối với ý định làm các tác phẩm giả kim, ngoài đất sét, bạn cần mua thêm bột giả kim hay màu giả kim. Bột giả kim cũng có rất nhiều loại nên bạn có thể thử trước 1 vài loại như nhũ vàng, bạc hay đồng. Có những màu gỉa kim ánh xanh, đỏ rất đẹp và sống động nhưng bạn cần suy nghĩ kỹ và chỉ mua khi thực sự cần vì giá thành khá cao.

 

 

 

 

+ Có một kỹ thuật trộn chuyển màu đất nung rất ấn tượng khi làm trang sức mà bạn cần phải có máy cán đất thì mới dùngđược. kinh nghiệm của mình là bạn nên mua loại máy tốt làm mỳ Ý để cán hay mua loại có chút tên tuổi. Mình đã từng xài máy cán của Thái nhưng bề mặt không phẳng nên không sử dụng được.

+ Đất sét nung loãng cũng là một vật liệu không thể thiếu. Bạn có thể dùng nó để phủ bóng bề mặt. Khi làm một tác phẩm có bột giả kim, thường thì bạn cần nung 2 lần; lần đầu sau khi bôi bột xong và lần 2 sau khi bôi đất sét loãng lên.

+ Khuôn hoa văn là một dụng cụ không thể thiếu. Tuy nhiên, bạn có thể thử tạo hoa văn bằng các vật dụng có sẵn xung quanh mình trước khi quyết định mua những hoa văn hiếm có (thường là hoa văn vintage).

+ Cuối cùng, bạn cần có một ít giấy nhám mịn để mài một vài bề mặt và bộ kềm để gắn trang sức.

 

7. Đối với các bạn cần tạo mô hình hay làm khuôn cái, bạn nên chọn đất sét super Sculpey loại gói 1/2kg để kinh tế hơn. Và một bộ dụng cụ làm đất sét truyền thống là vật dụng cần có để tạo hình.

 

Bên trên là một số gợi ý để bạn hình dung ra những vật dụng và nguyên liệu tối thiểu mà bạn cần mua. Bạn cần cân nhắc mình cần gì trước khi mua bởi vì mỗi sản phẩm được sản xuất đều có mục đích sử dụng riêng. Và nếu bạn có ý định mua tất cả về rồi khám phá từ từ, bạn nên chuẩn bị một số tiền mặt kha khá. Chúc các bạn thành công trong môn nghệ thuật tạo hình đầy mới mẻ này.

 

SG092013/Jettaha - Ilovehandmade.vn

*Bài viết chỉ là quan điểm cá nhân của  người sử dụng. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, bạn vui lòng để nguồn  nếu share bài viết này

Tác giả: Jetta Hà

Mua nguyên vật liệu tại:

Website:http://ilovehandmade.com.vn

hoặc Facebook: https://www.facebook.com/ilovehandmade.com.vn

Shop I Love Handmade

Địa chỉ: 16/25 Nguyễn Thiện Thuật, P2, Q3, HCM

Hotline: 0866 815 645