Hướng dẫn làm hủ thuỷ tinh yêu thương cho Valentine

Bắt đầu: Không sử dụng đất sét chưa nướng trên bề mặt nội thất không thể bảo vệ. Để bắt đầu cần rửa tay thật sạch cũng như làm sạch vùng làm việc. Mặt làm việc lý tưởng là giấy wax, tấm nướng bánh bằng kim loại hoặc tấm làm việc 1 lần. Nhồi đất sét đến khi thật mềm và mịn. Để có kết quả tốt nhất, nhớ làm sạch tay (khăn ướt) giữa các lần nhồi các màu khác nhau. Khối đất cần được xử lý bằng cách ép chặt các miếng mỏng với nhau. Nướng trong lò nướng gia đình ở 130 °C (275 °F) trong vòng 30 phút cho miếng đất có độ dày 6mm. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên sử dụng nhiệt kế. KHÔNG ĐƯỢC SỬ DỤNG CHỨC NĂNG NƯỚNG CỦA LÒ VI SÓNG ĐA NĂNG. KHÔNG NƯỚNG QUÁ NHIỆT ĐỘ HAY THỜI GIAN TRÊN. Bạn nhớ rửa tay sau khi sử dụng. Quá trình nướng cần được thực hiện bởi người lớn.

Bắt đầu khởi động làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 130 °C (275 °F). Kiểm tra nhiệt độ với nhiệt kế để có sản phẩm đất hoàn hảo. Để có kết quả tốt nhất, đất cần được ép qua máy cán đất. Gắp miếng đất vừa cán xong lại làm đôi rồi các tiếp để khối đất có độ chặt.

 

Bước 1: Chuẩn bị hủ thuỷ tinh

Chuẩn bị hủ thuỷ tinh có nắp. Làm sạch bên trong hủ và nắp đậy. Nên chọn hủ thuỷ tinh có phần nắp bao phủ hoàn toàn phần thuỷ tinh để đất sét có thể bám vào bề mặt nắp tốt hơn.

 

Bước 2: Phủ lên phần nắp với 1 màu cơ bản

Cán mỏng đất sét màu nâu sao cho bảo đảm nó có thể che phủ hết phần nắp. Phủ keo dán lên bề mặt nắp trước khi phủ đất sét lên. Dùng tay miết để đất sét mịn màng hơn và loại bỏ đi các bong bóng khí dưới đất sét. Dùng dao loại bỏ phần đất sét thừa xung quanh nắp. Cắt 1 chữ X ở giữa nắp để tránh bong bóng khí xuất hiện trong quá trình nướng. Sau đó bỏ phần nắp sang 1 bên.

 

Bước 3: Tạo hoa văn kiểu vỏ sò

Dùng dụng cụ để cắt đất sét hồng nhạt thành 1 hình tròn có hoa văn. Sau đó loại bỏ phần giữa của hình tròn để chừa lại phần hoa văn. Nếu không có dụng cụ cắt, bạn có thể cắt thủ công.

 

Bước 4: Dùng súng đất sét để tạo thành những thanh tròn dài

Dùng 3 màu đất sét từ hồng nhạt - hồng - hồng đậm. Nên bắt đầu từ màu nhạt nhất trước để tránh lem màu. Làm sạch súng đất sét trước khi dùng màu mới.

 

Bước 5: Tạo những vòng xoắn ốc trong hình tròn ở bước 3

Bắt đầu tạo xoắn ốc từ tâm hình tròn bắt đầu từ màu nhạt nhất. Bạn có thể thay đổi số vòng xoắn theo ý thích, nhưng phải chú ý để có thể xoắn đủ 3 màu trong hình tròn.

 

Bước 6: Gắn vòng xoắn ốc vào phần nắp

 

Phủ 1 ít keo dán lên đỉnh nắp và gắn vòng tròn xoắn ốc vào. Sử dụng dao nhựa để bắt đầu tạo kiểu trên vòng xoắn ốc. Bạn có thể theo hoa văn ngoài vòng tròn để tạo thành những đường cắt trên mặt xoắn ốc. Đừng dùng lực quá mạnh sẽ làm cho xoắn ốc bị méo hình dáng.

 

Bước 7: Sử dụng thêm que tăm để hỗ trợ

Cắt đôi que tăm làm 2. Dùng keo dán lên giữa vòng tròn.

 

Bước 8: Cắt hình trái tim

Lăn 1 hình tròn, sau đó ấn dẹp, dùng que tròn tạo rãnh ở giữa để tạo thành trái tim. Có thể dùng thêm các dụng cụ cắt để tạo ra những trái tim mỏng nhiều màu sắc kích thước khác nhau, hoặc dùng dao cắt thủ công trái tim. Gắn trái tim to vào que tăm, dùng keo dán để dán những trái tim mỏng lên bề mặt.

 

Bước 9: Tạo hình những chú chim

Để tạo hình chú chim bạn nặn 1 hình giọt nước. Dùng tay vuốt phần đáy giọt nước cong lên như đuôi chim, dùng ngón cái ấn bẹt để tạo thành phần đuôi xoè, dùng dao nhựa ấn nhẹ 3 vạch lên phần đuôi. Phần đỉnh giọt nước khéo léo dùng ngón tay vuốt ra thành cái mỏ chim. Dùng que nhọn chấm 2 điểm làm mắt. Có thể gắn những que tròn nhỏ lên đỉnh đầu chim để tạo sự khác biệt giữa 2 chú chim.

 

Bước 10: Nung sản phẩm

Dùng keo đính 2 chú chim của bạn lên đỉnh trái tim. Bây giờ thì sản phẩm của bạn đã sẵn sàng đem nung, nhớ nung theo hướng dẫn ở phần trên.

 

Bước 11: Hoàn thiện sản phẩm

Bây giờ thì bạn có thể điểm màu theo ý thích như thêm mắt hoặc hoa văn cho những chú chim. Để sản phẩm có thể giữ bền hơn, nên thêm 1 lớp phủ chống nước lên toàn bề mặt để chống bụi. Bây giờ thì sản phẩm của bạn đã có thể sử dụng hay dùng làm quà tặng xinh xắn.

 

Lưu ý: nên cẩn thận khi mở nắp để không làm ảnh hưởng đến trái tim hay những chú chim của bạn. Chúc bạn có được món quà tình nhân đáng yêu và dễ thực hiện.

 

Nguồn: hướng dẫn từ Sculpey.

Xem và mua vật liệu tạihttps://www.facebook.com/ilovehandmade.com.vn