Kinh nghiệm làm hoa đất sét

Hoa đất sét có nguồn gốc từ Nhật và được phát triển rộng rãi sang Thái lan, Hàn Quốc, Việt Nam...Đất sét có bán tại Việt Nam là đất từ Thái, Hàn, Malay, Nhật. Ngoài ra còn có một số đất sét của các hãng sản xuất uy tín khác mà chưa bao giờ đến thị trường Việt nam.
Trừ Việt Nam, các nước trên đều sản xuất đất sét để làm hoa thủ công còn Việt Nam đơn thuần là chỉ ứng dụng. Đất sét làm hoa chủ yếu là đất sét tự khô ( loại air drying) làm từ bột giấy, bột mì...
Trong các loại đất sét tự khô đang có ở thị trường Việt nam thì chỉ có đất sét nhật là loại đất sét chất lượng cao nhất.Đất sét tự khô của Thái


Đất sét tự khô của Nhật

Có hai cách để làm được một bông hoa đất sét: làm bằng khuôn và làm bằng tay.
Làm hoa bằng khuôn là phương pháp dễ làm, chi đơn giản mua đất và khuôn về, ấn đất vào khuôn rồi dán những cánh hoa lại với nhau bằng keo.Một số dụng cụ, khuôn, đất và màu dùng làm hoa đất sét bán tại một shop online

Lưu ý là khuôn cần phải có 2 loại, khuôn cắt tạo hình cánh hoa và khuôn lấy gân. Cần phải có cả hai loại này khi làm những bông hoa lớn. Đối với các hoa nhỏ có hình cánh hoa đơn giản thì chúng ta có thể tạo hình bằng tay. Ví dụ cánh hoa có hình giọt nước thì đầu tiên ta vo tròn viên đất rồi sau đó bóp nhẹ 1 đầu cho ra hình chóp nhọn. Rồi dùng tay đè bẹp viên đất để có hình giọt nước.
Hình dáng giọt nước cũng là yếu tố quyết định hình dáng cánh hoa hay bông hoa nên kỹ năng này cần được tập luyện kỹ nếu bạn thích phương pháp làm hoa bằng tay.
Phương pháp làm hao bằng tay chủ yếu làm các hoa vừa và nhỏ. Phương pháp này đòi hỏi người làm phải tập luyện nhiều mới có được kỹ năng và điều khiển được hình dáng cánh hoa.
 Hoa làm từ đất sét Thái


Nếu bạn làm hoa trên đất sét Nhật, cánh hoa sẽ thật hơn và có độ mềm êm nhất định chứ không khô cứng như đất Thái hay Hàn Quốc. Cánh hoa làm bằng đất Nhật sẽ rất nhẹ vì vậy hoa còn được gắn lên tranh làm tranh hoa đất sét.
Sau khi bông hoa được làm xong, bước cuối cùng là đánh màu cho hoa. Đây là bước cuối và cũng là bước quyết định tính sống động của bông hoa. MÀu dùng cho hoa phải là màu dầu hoặc acrylic loại tốt nhất, thường ở Việt nam sử dụng màu Winton. Tuy nhiên, một số màu như màu hoa hồng nhung thì chỉ có mua đất màu của Nhật thì bông hoa mới đạt màu như ý chứ không có màu nào có thể pha đạt. Đối vớ tranh hoa đất, còn phải đánh màu thêm một lần nữa sau khi gắn hoa lên tranh. 
Kỹ năng đánh màu trên hoa là phải sử dụng 2 cây cọ; một cọ chấm màu và một cọ sạch dùng tán màu lên cánh hoa.
Bên dưới là một số tác phẩm tranh hoa đất hoàn thành bằng đất sét Nhật; 

*SG092013/Jettaha - Ilovehandmade.vn

Bài viết chỉ là quan điểm cá nhân của người sử dụng. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, bạn vui lòng để nguồn Ilovehandmade.vn nếu share bài viết này.Hãy theo dõi page ilovehandmade.vn để đọc những bài hướng dẫn về đất sét polymer hoặc xem thêm các kinh nghiệm làm đồ thủ công mới nhất tại bog