Những lưu ý khi sử dụng chất tạo khuôn và đúc sản phẩm

Hóa chất tạo khuôn gồm có siliocon rubber, polyurethan rubber. Chất đúc thì có epoxy, polyurethan plastic, epoxy putty, silicon putty. Tất cả các loại hóa chất tạo khuôn và đúc sản phẩm hiện đang cung cấp tại shop đều có kèm theo một bảng HDSD rất chi tiết về điều kiện chế tác và sử dụng. Các bạn phải đọc thật kỹ các quy tắt an toàn này trước khi sử dụng.

A. Sử dụng silicon putty ( loại 2 chất của Padico màu tím)

Đây là loại sản phẩm an toàn cho bạn kể cả dùng tay nhồi trực tiếp hai chất. Thành phẩm rất chi tiết nếuvật mẫu của bạn cứng và đơn giản. Khuôn thành phẩm có thể dùng làm khuôn thực phẩm ( safe food). tuy nhiên, bạn không thể dùng putty để làm khuôn cho vật mẫu mềm và phức tạp. 

B. Lưu ý khi sử dụng nhựa epoxy ( resin):

1. Dành cho người chế tác, sản xuất. Bất kể là resin có nguồn gốc xuất xứ ở đâu thì đó cũng là dạng hóa chất, vì vậy người dùng phải trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ lao động. Dòng nhựa resin ( epoxy) nói chung cần tránh tiếp xúc chất B với da tay. Chất B sẽ thẩm thấu qua da và ngấm vào cơ thể bạn. Cho dù sản phẩm của hãng nào, thì chất b cũng là dung môi có khả năng gây hại cho bạn. Cì vậy, bạn cần đeo găng tay, đeo khẩu trang khi thao tác. Nếu lỡ bị hóa chất dính vào tay hay cơ thể, cần dùng dung môi tẩy sạch hoàn toàn.

2. Dùng cho ngưòi sử dụng thành phẩm được làm từ resin: Cần nói rõ là sau khi đóng rắn xong, sản phẩm từ resin hoàn toàn không gây độc trong điều kiện bình thường. Tuy nhiên chất lượng sản phẩm có thể dễ dàng quan sát được. Resin chất lượng kém thường có xuất xứ Trung quốc, số nhóm epoxy trong đoạn mạch ít, nên khi tạo màng cho chất lượng kém. Dễ nhận thấy thành phẩm dễ dàng hóa vàng sau khi tiếp xúc ánh nắng mặt trời ( hóa vàng sau vài tuần, vài tháng hay 1 năm là tùy vào chất lượng của từng nhà sản xuất). Khả năng tự lành ( bấm thử móng tay hay vật cứng vào) vừa phải và có thể bị trầy không lành lại được. Resin cao cấp sẽ không bí hóa vàng khi gặp ánh nắng mặt trời đồng thời khả năng tự lành cao nên khó trầy xước.

Chúc các bạn có được thành phẩm như ý muốn và sở hữu cho mình một món trang sức resin tuyệt đẹp nhé <3

Còn cập nhật tiếp cho các loại hóa chất khác.

By Jettaha

----------------------------------

I Love Handmade Gift Shop

16/25 Nguyễn Thiện Thuật P2 Q3 HCM

0866 815 645