TRÁNH 10 SAI LẦM KHI DÙNG ĐẤT SÉT NUNG (PHẦN 1)

Khi mới bắt đầu sử dụng đất polymer, tôi cũng mắc phải khá nhiều sai lầm (đến giờ vẫn còn). Nhưng những kinh nghiệm quý báu đó đã dạy cho tôi được nhiều điều để không làm sai nữa. (Những mẹo dưới đây có thể áp dụng cho tất cả các dòng đất chứ không chỉ Sculpey. Nhớ đọc nếu bạn đang sử dụng đất Polymer nha!).

Không ai thích thành phẩm của mình làm ra bị gãy, cháy, chảy, dinh dính hay rời rạc cả. Làm hỏng thành phẩm khá là tệ, nhưng sẽ còn tệ hơn nếu bạn đem tặng hay bán nhưng rồi nó sẽ rụng rời theo thời gian. Nên dù là người mới nhập môn với đất Polymer hay đã là dân chuyên rồi thì cũng chẳng mất mát gì khi dành vài phút để đọc những mẹo sau đâu!

 

Dùng đất Polymer yếu để làm những vật mỏng

Khi bạn đã cố gắng hết sức để sáng tạo nên một vật và nó dễ bị hỏng và mòn dần thì thật đáng buồn phải không? Nó còn kinh khủng hơn nếu bạn bán chúng mà không thể để sử dụng lâu bền. Không phải tất cả các dòng đất polymer đều tạo nên những sản phẩm có tính chất ngang nhau vì mỗi loại được sử dụng cho một mục đích riêng.

Để làm những vật mỏng hoặc có những chỗ mỏng hơn 6mm thì bạn nên dùng những dòng đất cứng như Premo, Fimo, Pardo, Kato, Cernit hoặc Souffle. Còn Sculpey III, Original Sculpey, Super Sculpey và Bake Shop thì khá giòn sau khi nung nên chúng ta nên tránh dùng chúng. Những dòng này thì được dùng cho những mục đích khác, nên cứ giữ chúng lại cho những dự án khác.

Những dòng đất cứng hơn thường sẽ đủ bền đến mức mà bạn không bẻ bằng tay được, kể cả khi bạn nặn những vật mỏng tầm 1.5mm. Tất nhiên để đất bền được thì chúng ta phải đem nướng, việc này dẫn đến vấn đề kế tiếp.

 

Nung chưa tới đất Polymer?

Đất polymer được làm từ PVC dạng bột, chất làm dẻo, chất ổn định, chất độn, dầu nhờn và các sắc tố. Khi nhiệt độ tăng cao trong quá trình nung, PVC dạng bột sẽ mềm ra bên trong chất làm dẻo và chúng sẽ bắt đầu hấp thụ chất ấy. Sau đó, các hạt sẽ bắt đầu kết dính và hợp nhất hoàn toàn với nhau thành một khối nhựa rắn.

Nếu đất polymer bị nung chưa tới, sự hợp nhất sẽ không được hoàn thành dẫn đến tình trạng khối nhựa sẽ dễ bị gãy. Đất nung chưa tới không chỉ không linh hoạt mà còn dễ gãy và bị vụn. Ngoài ra việc nung chưa tới có thể thải ra một lượng chất làm dẻo gây nên cảm giác mềm và dinh dính cho đất.

Để nướng đất được chính xác, chúng ta phải cân nhắc cả thời gian lẫn nhiệt độ. Nhiệt độ trên bao bì là hướng dẫn chính xác nhưng bạn cũng có thể nướng lâu hơn một chút. Tuy nhiên, bạn nên nướng đủ nhiệt độ và trong khoảng thời gian được nêu ra trên bao bì. Hầu hết lò nung đều không chính xác và bạn cần dùng một chiếc nhiệt kế riêng để biết nhiệt độ  trong lò là bao nhiêu. Thực tế thì ngay cả lò nướng có nhiệt độ chính xác cũng dao động trong quá trình nướng (và khi bạn mở cửa lò). Nên tốt nhất hãy nướng lâu hơn một tí so với hướng dẫn trên bao bì.

Đất polymer nên được nướng ít nhất 30 phút với mỗi thành phẩm có độ dày 6mm. Điều này có nghĩa là nếu sản phẩm có độ dày 2.5cm thì cần phải nướng trong 2 giờ. Nếu lò của bạn đã nung ở một nhiệt độ chính xác thì đừng lo, đất sẽ không bị cháy đâu, nhưng những màu sáng thì sẽ hơi bị xỉn màu.

Cre. https://thebluebottletree.com/avoid-these-10-sculpey-mistakes/