TRÁNH 10 SAI LẦM KHI DÙNG ĐẤT SÉT NUNG (PHẦN 2)

3. Nướng cháy đất polymer

Để rõ ràng thì đất polymer sẽ không bị cháy trừ khi chạm nhiệt độ gần 176 độ C. (Fimo thì hơi nhạy cảm hơn một tí). Nếu sản phẩm của bạn chuyển sang màu đen và nổi bọt bong bóng thì lò của bạn quá nóng rồi! Như nói trên thì lò nướng không chính xác hoàn toàn. Khi thanh nhiệt được bật tắt liên tục, bức xạ nhiệt sẽ đạt độ lớn kinh khủng. Nếu để đất quá gần thanh nhiệt, nhiệt kế có thể đọc được nhiệt độ chính xác nhưng thành phẩm cũng dễ bị đen và sủi bọt. Nếu bạn lỡ nướng cháy đất thì nên xem lại lò nướng chứ không phải thời gian nướng.

Nhiều người cho rằng việc nướng lâu hơn ở nhiệt độ thấp hơn sẽ giải quyết được vấn đề này. Mình thường thấy những lời khuyên như đặt nhiệt độ lò ở 100 độ C và nung trong vòng 1 giờ. Liệu nó có hiệu quả không? Nó có thể với vài người bởi vì họ đang bù trừ cho việc lò không chính xác. Họ nghĩ rằng 100 độ C thì có thể sẽ thành 135 độ C bên trong lò. Nhưng nếu làm theo những lời khuyên về nhiệt độ này thì đất có thể dễ vỡ, giòn hoặc nung chưa tới.

Những màu sáng và bán trong thì thường sẽ bị biến đổi màu hoặc sạm đen trong quá trình nung, điều này không giống việc đất bị cháy. Để phòng trường hợp này thì nên đảm bảo rằng lò của bạn đạt được nhiệt độ chính xác, và nhớ che những mẩu đất lại để tránh việc thanh nhiệt sẽ nướng cháy đất.

4. Dùng sơn bóng móng tay thay vì phủ bóng chuyên dụng

Chúng ta thường thấy những sản phẩm từ đất sét, đặc biệt trên các blog thủ công họ thường bảo dùng sơn bóng móng tay để làm lớp phủ bóng cho đất sét. Dùng thì khá tiện lợi và đơn giản, sơn móng tay gần như là một ý tưởng tuyệt với. Trừ việc nó không hề tuyệt như mong đợi tí nào. Như rất rất nhiều người biết thì dùng sơn móng tay bóng dùng phủ đất polymer tạo nên cảm giác nhớp nháp và dinh dính rất khó chịu. Không phải tất cả sơn bóng đều tệ, có vài loại thì dùng khá ổn. Nhưng có hàng trăm ngàn hãng trên khắp thế giới và chúng ta không có cách nào biết được loại sơn nào sẽ hoạt động tốt trên hãng đất nào. Đừng liều mà hãy dùng loại phủ bóng chuyên dụng cho đất. Đó là trong trường hợp bạn cần dùng, đúng rồi, bạn KHÔNG CẦN dùng cho lắm.

5. Dùng phủ vẹc ni dạng xịt lên đất

Việc mua một bình xịt phủ cũng gần như là một ý tưởng tốt và giúp thành phẩm của bạn trở nên mới mẻ hơn với một lớp phủ bóng đẹp, thật đơn giản phải không nào? Trừ việc là lớp vẹc ni không bao giờ khô. Có rất ít các loại xịt phủ thật sự phù hợp với đất polymer và có thể nó thích hợp với một hãng đất nhưng với hãng khác thì không. Tôi đã thử rất nhiều loại xịt phủ của các hãng và chỉ có 2 loại thật sự thích hợp cho tất cả các hãng đất thôi.

Nếu bạn đã lỡ dùng xịt phủ và bây giờ thành phẩm của bạn bị dính thì sao? Liệu có cách chữa không? Trong một vài trường hợp thì có thể, tôi thấy rằng 91% isopropyl alcohol có thể tẩy hầu hết xịt phủ, cũng đáng để thử đấy!

Cre. https://thebluebottletree.com/avoid-these-10-sculpey-mistakes/